Bia "lạ" ồ ạt xuất hiện tại Việt Nam

doc bao truc tuyen

Bia "lạ" ồ ạt xuất hiện tại Việt Nam

Khách uống bia thích thương hiệu lạ

Cứ như thói quen, mỗi chiều cuối tuần anh Q. , ngụ tại quận 2 (TP.HCM) lại ra quán vỉa hè uống bia với bạn bè. Mọi hôm anh thường uống Heineken nhưng hôm nay lại đổi "gu", đòi uống Amstel vì uống hoài một thứ bia không còn thấy ngon nữa.

Anh Nguyễn Minh Tú, chủ một quán bia trên phố "nhậu" Hoàng Sa, quận Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết: "Kinh doanh nhà hàng ăn uống nhiều năm, chưa khi nào tôi thấy các loại bia ngoại nhập xuất hiện trên thị trường nhiều như hiện nay. Đa số khách hiện nay vẫn đang dùng phổ biến bia Heineken, Tiger, Sài Gòn ..., tuy nhiên khá nhiều trường hợp khách đòi uống các loại bia nhập khẩu khác. Xu hướng này cũng đang có dấu hiệu ngày càng rõ dần hơn, thể hiện sự dịch chuyển đáng kể".

Theo số liệu của Hãng Nghiên cứu thị trường Statista (Đức), tổng doanh thu thị trường bia Việt Nam sẽ đạt con số 7,7 tỷ USD trong năm 2019; bình quân mỗi người Việt chi 79,55 USD cho việc tiêu thụ bia. Về lượng, người Việt sẽ tiêu thụ khoảng 4,6 tỷ lít bia trong năm 2019, tương đương mỗi người dân tiêu thụ 47,6 lít bia.
Bia Leffe Blonde 6.6% Bỉ Lon 500ml
Bia ngoại được nhiều người dùng Việt ưa chuộng.


Phân khúc bia cao cấp là phân khúc có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất nhưng đang là sân chơi của các hãng bia ngoại, chiếm tỷ trọng tới 92% (chủ yếu là bia lager). Bất cứ nơi đâu từ những quán cóc ven đường cho đến các quán bar hay nhà hàng sang trọng, thực khách đều có thể bắt gặp hình ảnh của bia ngoại, vì giờ đây chúng đã trở nên quá phổ biến.

Không chỉ là ở các tầng lớp có thu nhập cao mà ngay cả những người có thu nhập trung bình cũng rất chuộng những loại bia này. Tuy rằng giá bia ngoại cao gấp 2 - 4 lần so với bia nội nhưng chúng vẫn được ưu ái, bởi dường như không chỉ là xu hướng mà còn là sự thể hiện "độ sành" chơi.

Theo ghi nhận của PV, trên thị trường hiện nay xuất hiện gần như đủ mặt các thương hiệu lạ, từ khắp nơi trên thế giới. Đơn cử các thương hiệu lạ như bia Pilger Đức có giá 800.000 đồng/thùng (24 lon 500ml); Heniken nhập khẩu từ Pháp có giá 500.000 đồng/thùng (24 chai 250ml), bia 1715 được giới thiệu là bia lâu đời nhất của Ukraina có giá 540.000 đồng/thùng (24 lon 500ml), bia Leffe lon từ Bỉ giá 730.000 đồng/thùng...

Đặc biệt, những loại bia cao cấp hơn với độ cồn cao hơn cũng được nhập về và bán khá chạy, ví dụ như bia Deschutes Obsidian Stout có giá 2.880.000 đồng/thùng, bia Sứ Hertog Jan Triple 8% (độ cồn) xuất xứ Hà Lan có giá 1.920.000 đồng/thùng, bia La Trappe Quadrupel 10% (độ cồn) giá 2.280.000 đồng/thùng.

Bạn đã xem chưa