Phó Hiệu trưởng trường Trung cấp Công nghệ Hà Nội, Trưởng khoa Khoa Y Dược Hà Nội: “Cho đi và không mong nhận lại”

doc bao truc tuyen

Phó Hiệu trưởng trường Trung cấp Công nghệ Hà Nội, Trưởng khoa Khoa Y Dược Hà Nội: “Cho đi và không mong nhận lại”
“Cô Ngọc Anh” chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ với rất nhiều các thế hệ sinh viên đã và đang học tập tại Khoa Y Dược Hà Nội.

Cô được biết đến không chỉ trên cương vị là một người quản lí, một người lãnh đạo của Khoa mà còn được biết đến với vai trò như một người bạn của sinh viên bởi sự vui tính, hòa đồng, thấu hiểu và luôn sẵn sàng giúp đỡ sinh viên hết mình.
Đôi nét giới thiệu về cô Ngọc Anh:

-   “Cô Ngọc Anh” họ tên đầy đủ là: Lê Thị Ngọc Anh 

-       Sinh ngày: 22/08/1984  
-       Quê quán: Hà Nội  
-       Trình độ học vấn: Cử nhân Đại học Dược, Cử Nhân Đại học Điều Dưỡng, Thạc sĩ quản lí Kinh tế, Thạc sĩ quản lí Giáo dục  
-       Chức vụ đang nắm giữ: Trưởng khoa Khoa Y Dược Hà Nội, phó Hiệu trưởng trường Trung cấp Công nghệ Hà Nội, Giám đốc Công ty cổ Phần Giáo dục Đào tạo Y Dược Việt Nam, Bí thư chi bộ Công ty cổ phần Giáo dục Đào tạo Y Dược Việt Nam, đảng viên đảng bộ khối doanh nghiệp đảng bộ quận Đống Đa.

Khoa Y Dược Hà Nội được thành lập từ năm 2002, tính đến nay cũng đã 18 năm. 18 năm tuổi của Khoa Y Dược Hà Nội cũng là 18 năm cô Ngọc Anh sát cánh bên các thế hệ sinh viên, đồng hành, giúp đỡ sinh viên cả trong học tập và trong cuộc sống.
Những năm trở lại đây, sức khỏe luôn là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Nguồn nhân lực ngành Dược, ngành Điều Dưỡng tại các cơ sở y tế hiện không đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân. Vì thế mà khối ngành liên quan đến sức khỏe cũng được chú trọng đến. Hàng loạt các trường đào tạo khối ngành sức khỏe được mở ra, xong không phải địa chỉ nào cũng uy tín, chất lượng và mang lại hiệu quả cao. Nhiều nơi mở ra chỉ để nắm bắt thời cơ “kinh doanh” chứ không đề cao giảng dạy, đào tạo. Chính vì lẽ đó mà các dược sĩ, điều dưỡng viên, kĩ thuật viên…tốt nghiệp nhiều nhưng cũng thất nghiệp nhiều vì không có chuyên môn, không kinh nghiệm. Ngành giáo dục sức khỏe ngày càng trở nên hỗn độn, xô bồ và mất dần đi giá trị vốn có ban đầu.

Thế nhưng, trong sự hỗn độn và xô bồ đó, có một nơi vẫn thầm lặng, vẫn hoạt động đúng với tiêu chí ngành Y Dược đưa ra. Đó chính là Khoa Y Dược Hà Nội.
Với cương vị là người đứng đầu của Khoa Y Dược Hà Nội, cô Ngọc Anh chia sẻ: “Khoa Y Dược Hà Nội mình thành lập ra với mong muốn các em sinh viên theo đuổi khối ngành sức khỏe đặc biệt là hai ngành Dược và Điều Dưỡng có một môi trường học tập tốt nhất và chuyên nghiệp nhất, giúp các em xác định được rõ mục tiêu trong suốt quá trình học. Cũng vì ngành Dược và ngành Điều Dưỡng đang chiếm nhiều ưu thế mà nhiều em theo học chỉ với suy nghĩ sau này ra trường sẽ kiếm được nhiều tiền mà không nghĩ đến trách nhiệm, cái tâm, cái đức của những người theo ngành Y. Mình muốn các em phải nhận thức được ngành mà các em theo đuổi có vai trò quan trọng như thế nào trong xã hội. Bởi công việc sau này của các em ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng con người. Vì vậy ngoài chú trọng tới việc dạy nghề cho các em để sau này các em có nhiều kinh nghiệm làm việc thì mình còn luôn chú trọng tới việc dạy cho các em những tiêu chí, những phẩm chất đạo đức cần có của ngành y để sau này khi ra trường các em sẽ là những người dược sĩ, điều dưỡng vừa có tài vừa có tâm”
Chính từ mục đích đó của cô mà Khoa Y Dược Hà Nội ngày càng phát triển mạnh mẽ, chiếm trọn được lòng tin của cả phụ huynh, sinh viên cũng như các đối tác bệnh viện, công ty, trường học,…..
Cô sẵn sàng liên hệ với tất cả các bệnh viện, công ty lớn nhất, uy tín nhất trong thành phố Hà Nội để đưa sinh viên của mình đi thực tập thực tế nâng cao tay nghề.
Cô sẵn sàng trang bị các cơ sở vật chất tốt nhất, trang thiết bị hiện đại nhất để phục vụ cho việc học của sinh viên.
Và ngoài việc học ra cô cũng vô cùng chú trọng đến đời sống tinh thần của sinh viên.
Hiểu được tâm lí sinh viên những ngày đầu lên thành phố nhập học, sống xa gia đình, người thân, mọi thứ xung quanh còn mới mẻ, bỡ ngỡ, cô đã tổ chức cho sinh viên đi du lịch miễn phí cùng lớp, cùng các anh chị khóa trên, để các bạn có thể làm quen với nhau, thân thiết và giúp đỡ nhau trong cuộc sống, trong học tập.
Cô luôn tâm niệm sinh viên như những đứa con, những người thân trong gia đình. Đã cùng sống chung dưới một mái nhà Khoa Y Dược thì nhất định phải yêu thương nhau. Và cô sẽ như là một người mẹ luôn sẵn sàng che chở, bảo vệ và làm tất cả những gì tốt nhất cho gia đình của mình.
Chắc hẳn nhiều bạn sinh viên ngày đầu lên nhập học vẫn còn nhớ. Giữa cái nắng 40 độ của Thủ Đô, cô Ngọc Anh đi ra tận cổng trường để đón từng sinh viên vào văn phòng nhập học vì sợ các em không biết đường, tan làm cô còn tranh thủ đi tìm nhà trọ cho sinh viên để ổn định chỗ ăn chỗ ở.
Nhiều bạn lên nhập học xong không còn đủ tiền đi xe về quê cô đưa lại tiền cho về quê
Sinh viên ốm đau bất kể nửa đêm cô cũng đến xem tình hình thuốc thang.
Sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cô cũng sẵn sàng giúp đỡ. Ví dụ như trường hợp của bạn Chớ A Sử, sinh viên lớp Dược K10, Khoa Y Dược Hà Nội. Sử có hoàn cảnh rất đặc biệt, gia đình khó khăn, ở tận vùng sâu vùng xa, không có tiền cho Sử ra Hà Nội học, Sử lại bị tai nạn liệt một bên chân, phải từng rất nỗ lực tập luyện mới có thể đi lại được. Thế nhưng Sử rất ham học, muốn được đi học để thay đổi cuộc sống, thay đổi bản thân, giúp đỡ gia đình.
Thật may mắn khi Sử được gặp và được nhận sự giúp đỡ từ cô Ngọc Anh. Thành công của Sử ngày hôm nay không thể không nhắc đến cô.
Gần 20 năm gắn bó với nghề, cô cho đi nhiều hơn là nhận lại. Có nhiều khi cô vì mải mê với công việc, mải mê quan tâm tới sinh viên mà quên mất đi việc chăm sóc bản thân mình.
Đặc biệt cô không có thói quen nhận quà và phong bì của sinh viên. Khi được hỏi về vấn đề này cô chia sẻ: “ Những việc mình làm đều xuất phát từ cái tâm chứ không xuất phát từ mục đích kinh tế. Tất nhiên bất cứ ai khi làm việc cũng đều vì kinh tế, tuy nhiên mình không nhận tiền của sinh viên, vì các em phải vừa học vừa làm, kiếm thêm thu nhập để phụ giúp gia đình, các em còn khó khăn hơn mình nhiều, mình không có để cho các em thì thôi sao có thể lấy tiền của các em được. Quan điểm của mình trong bất kì một mối quan hệ nào đó là mình có thể thiệt thòi hơn một chút nhưng mình tinh thần mình thoải mái và mọi người đều vui vẻ hạnh phúc là được”
Có lẽ, chính từ những hành động và suy nghĩ của cô, chính từ những điều nhỏ nhặt cho đến to lớn mà cô làm, cô luôn được các thế hệ sinh viên chân quý, biết ơn và may mắn luôn mỉm cười với cô.
Giờ đây ngoài chức vụ trưởng khoa Khoa Y Dược Hà Nội cô đồng thời còn giữ nhiều chức vụ quan trọng trong hệ thống giáo dục.
Với một người vừa có tâm, có tài như cô, hi vọng cô sẽ có thật nhiều thành công, thật nhiều đóng góp hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục của mình.

Bạn đã xem chưa